Nhắc đến Canada , người ta nhắc ngay đến những
thảm Lá Phong rực rỡ nhưng ẩn chứa trong những dãy Lá Phong nhiều màu sắc đó là
cả một nền ẩm thực độc đáo.
Hòa quyện cùng cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, những
công trình tuyệt hảo do con người tạo ra là những món ẩm thực hấp dẫn.
Đầu tiên nhất là món Bào ngư - một loại Hải Sản quý,
nó là một trong tám món cao cấp gọi là "Bát Trân" thường hiện diện
trong những bữa tiệc sang trọng. Nó còn là vị thuốc độc đáo trong cả Đông và
Tây Y, giúp sáng mắt, trị ho.
Thịt Bào Ngư là một khối cứng, giòn, có mùi vị thơm
ngon, rất bổ dưỡng. Tuy nhiên việc đánh bắt Bào Ngư không dễ, bởi lẽ Bào Ngư
thường sống bám trên những rặng đá ngầm, càng lớn càng di chuyển ra xa và sâu
hơn hoặc nơi có gió to, sóng lớn. Muốn bắt Bào Ngư, người ta phải lặn xuống biển,
tìm và tách chúng ra khỏi các tảng đá ngầm. Sau khi bắt về, rửa sạch bằng nước
pha muối loãng, sau đó tách vỏ, lấy thịt đem nấu chín rồi phơi khô thành món đặc
sản quý hiếm.
Thế nhưng, nhắc đến món ăn đặc trưng của Canada,
không thể không nói đến Kẹo Bơ cứng, một món ăn tuy đơn giản mà vô cùng đặc biệt,
với nguyên liệu chính là Si-rô cây Lá Phong – vốn là niềm tự hào của người dân
Canada.
Để tạo ra Cây Kẹo này, người ta chế biến bằng cách
đun sôi Si-rô ở nhiệt độ khoảng 234 độ F tương đương 112 độ C. Sau đó đổ Si -rô
vào tuyết sạch làm nó đông lại, rồi dùng một que gỗ cuộn tròn và ăn giống với kẹo
mút.
Không chỉ có Bào Ngư, kẹo Bơ cứng mà Dầu hạt cải
(Canola oil) cũng là một trong những ẩm thực đặc trưng, được nhắc nhiều nhất ở
xứ sở Lá Phong. Đây là loại dầu ăn có lợi cho sức khỏe nhất trong số các loại dầu
ăn được ưa chuộng. Loại dầu ăn này được các đầu bếp, chuyên gia dinh dưỡng và
các bà nội trợ đánh giá cao vì có lợi cho sức khỏe, đa dưỡng chất và không béo.
Dầu Hạt Cải có tỉ lệ hài hòa tuyệt vời giữa các chất
béo không bão hòa đơn và chất béo không bão hòa đa, và là nguồn dinh dưỡng giầu
acid béo omega-3 và vitamin E. Dầu Hạt Cải vinh dự là sản phẩm có giá trị nhất
của Canada với giá trị xuất khẩu hạt, dầu và khô Dầu Hạt Cải hàng năm lên tới
hơn 3 tỉ đôla. Với màu sắc và hương vị nhẹ nhàng, dầu hạt cải rất phù hợp cho nấu
ăn, làm bánh, chế biến các món salad và nước sốt.
Tuy nhiên, nếu bạn muốn tìm một thứ ẩm thực đậm chất
Canada và mang hương vị của những chiếc Lá Phong tuyệt đẹp, chiếc lá kiêu hãnh
trên Quốc Kỳ Canada thì đừng quên tìm mua Si-rô cây lá phong.
Canada là nước chiếm 85% sản lượng si-rô chiết xuất
từ cây Lá Phong trên toàn thế giới. Màu đỏ sẫm trải dài đan xen với màu đen huyền
diệu nên thơ giữa những cánh rừng phong và sự hòa quyện tuyệt vời giữa những
đêm giá lạnh và tiết xuân ban ngày ấm áp của đất nước Canada báo hiệu mùa bội
thu nhựa cây Lá Phong trong suốt để làm nguyên liệu chế biến Si-rô.
Các vùng sản xuất Si-rô từ cây Lá Phong của Canada nằm
ở tỉnh Quebec, Ontario, New Brunswick và Nova Scotia. Người sản xuất Si-rô chăm
sóc cây rất kỹ để đảm bảo cho cây Lá Phong sinh trưởng lâu dài. Mỗi lần họ chỉ
chiết từ mỗi cây khoảng 1 - 1,5 lít nhựa, tương đương với chưa đến một phần mười
lượng đường của cây.
Với hương vị thơm ngon, ngọt ngào, Si-rô cây Lá
Phong không chỉ được dùng làm các loại bánh truyền thống như bánh kếp và bánh
quế mà còn để làm ra các sản phẩm gia vị tự nhiên có giá trị gia tăng. Ngành
công nghiệp chế biến Si-rô cây lá phong vị trái cây và rượu từ Si-rô cây Lá
Phong.
Đăng nhận xét