Nguyên đán nghĩa là ngày đầu tiên của năm mới, tính
theo lịch mặt trăng - Âm lịch.
Cũng giống như Việt
Nam, Tết Nguyên đán là ngày lễ lớn nhất trong năm của nhiều nước châu Á. Tết
Nguyên đán đánh dấu sự kết thúc của mùa đông, khởi đầu mùa xuân mới, mang đến
những hy vọng về mọi sự may mắn tốt lành. Ở nhiều nước, thời điểm
giao mùa này cũng thường được tínhtừ ngày đầu tiên của tháng âm lịch đầu
tiên.
Trung Quốc
Tết cổ truyền ở Trung
Quốc là những ngày lễ quan trọng nhất trong năm. Bắt đầu từ 8/12 âm lịch mọi
người dân Trung Hoa trên khắp thế giới kéo nhau về quê ăn Tết để được đoàn tụ
với gia đình.
Mừng năm mới theo
tiếng Trung Quốc là "Guo Nian", trong đó Nian có nghĩa là năm. Tuy
nhiên, theo truyền thuyết thì Nian là tên một con quái vật luôn xuất hiện vào
ngày cuối cùng của năm cũ để quấy phá dân lành, và một năm nọ người ta phát
hiện con quái vật này rất sợ màu đỏ và tiếng ồn.
Kể từ đó cứ mỗi
dịp năm hết Tết đến, người dân Trung Quốc thường trang trí nhà bằng cách treo
những câu đối đỏ, đèn lồng đỏ dán giấy đỏ và đốt pháo để mong muốn có một cái
Tết vui vẻ, một năm mới an lành. Người ta viết lên giấy đỏ những lời cầu chúc
rồi dán lên cửa, cắt giấy hoa văn thể hiện niềm hy vọng, rồi dán lên cửa sổ,
làm một thứ "bánh gói" - ngụ ý gói những điều chúc phúc ở trong đó.
Trước ngày Tết, người Trung Quốc cũng làm vệ sinh nhà cửa để “xả xui”.
Ngày Tết, người Trung
Quốc cũng có thói quen quây quần bên nhau làm những món ăn ngon để thờ cúng tổ
tiên. Mỗi năm trong lịch của người Trung Quốc tương ứng với một con vật nên
trong năm của con vật nào thì người ta thường tránh ăn thịt con vật đó vào đ
Thực đơn ngày
Tết của người Trung Quốc đa phần là các loại bánh. Trong đó đáng chú ý có bánh
tổ (Nian Gao) được làm từ gạo nếp loại tốt, cùng với đường và một chút gừng
tươi. Theo tiếng Trung, “Gao” là bánh, “Nian” là chất dính, nghĩa là bánh nếp,
bánh dính, mọi người dùng món bánh này với mong ước các thành viên trong gia
đình lúc nào cũng luôn kết dính, gắn bó với nhau bền vững. Một điều thú vị là
phiên âm Nian Gao còn mang ý nghĩa chỉ sự thịnh vượng, tiến bộ, luôn đi lên. Đó
cũng chính là mong ước của mọi người trong năm mới. Trong số các loại bánh ngọt
truyền thống của Trung Quốc, Nian Gao có lẽ là loại lớn nhất, đặc biệt phổ biến
trong dịp năm mới. Chiếc bánh này không thể thiếu trong mâm cỗ truyền thống của
người Trung Quốc. Bánh Nian Gao cũng là món quà tặng phổ biến trong dịp năm
mới.
Giống như Tết
của người Việt Nam trên bàn thường có khay bánh kẹo đón khách vào ngày Tết,
người Trung Quốc cũng có một khay tròn 8 ngăn, hoặc 6 ngăn (hai số phúc lộc
theo quan niệm của người phương Đông) để sắp xếp bánh kẹo theo vòng tròn, được
gọi là “khay sum họp”. Mỗi loại bánh, mứt, kẹo có trong khay hàm chứa một ý
nghĩa riêng: Kẹo: khởi đầu năm mới ngọt ngào; Hạt dưa đỏ: niềm vui, hạnh phúc,
sự chân thành; Vải sấy khô: quan hệ gia đình bền chặt; Quả kim quất: thịnh
vượng; Mứt dừa: sự gắn bó; Đậu phộng: sống lâu; Long nhãn: sinh nhiều con trai;
Hạt sen: con cháu đầy đàn…
Người Trung Quốc
còn có phong tục mang theo một túi cam quýt có bỏ kèm những phong lì xì mừng
tuổi khi đến chơi nhà bạn bè, người thân trong hai tuần đầu năm mới.
Ngoài màu vàng
tượng trưng cho sự giàu sang, sung túc, rất thịnh tại các nước phương Đông, phong
tục biếu cam quýt này còn phát triển nhờ thú chơi chữ của người Trung Quốc xưa.
Trong tiếng Hán,
chữ “cam” phát âm gần giống như “giàu có”, còn chữ “quýt” thì lại giống như
“may mắn”. Đặc biết, đối với những đôi vợ chồng trẻ mới cưới, hai loại trái cây
này còn được coi như lời chúc sinh con đàn cháu đống…
Hàn Quốc
Ở Hàn Quốc, năm mới chính
thức bắt đầu từ ngày 1/1 Âm lịch. Nhưng từ những ngày cuối năm âm, không khí
Tết đã tràn ngập khắp các ngả đường và trong mỗi gia đình. Ngày 30 Tết, các gia
đình Hàn Quốc cũng dọn vệ sinh nhà cửa sạch sẽ. Buổi tối trước Giao thừa, người
Hàn Quốc thường tắm bằng nước nóng để tẩy trần; mặc trang phục truyền thống
hanbok hoặc những bộ quần áo đẹp nhất để cử hành nghi lễ thờ cúng tổ tiên. Đêm
Giao thừa, người Hàn Quốc đốt các thanh tre trong nhà để xua đuổi tà ma. Người
Hàn Quốc quan niệm đêm Giao thừa không ai ngủ vì nếu ngủ thì sáng hôm sau sẽ bị
bạc trắng cả lông mi và đầu óc kém minh mẫn khi thức dậy.
Mâm cỗ cúng đêm Giao
thừa của người Hàn Quốc thường có tới hơn 20 món, trong đó không thể thiếu món
ttok-kuk (một loại phở nước được chế từ bò hay gà) và món cay kim chi. Người
Hàn cho rằng, ngày Tết ăn ttok-kuk có nghĩa là “ăn” một năm khác. Mâm cỗ
ngày Tết của người Hàn Quốc không thể trọn vẹn nếu thiếu món canh bánh gạo
(tteokguk) - món canh mang ý nghĩa đem lại nhiều may mắn trong tương lai. Canh
được làm bằng cách nấu nhiều lát bánh gạo. Ngoài ra còn có các món khác như cá
khô, thịt bò khô, bánh bao hấp, hoa quả, rau, hồng khô và các loại bánh cổ
truyền.
Sáng mùng 1 Tết, người
Hàn có phong tục tắm rửa vệ sinh sạch sẽ, mặc quần áo cổ truyền, uống gui balli
sool, một loại rượu bổ làm cho thính giác tinh nhạy, sau đó tiến hành nghi lễ
cúng Tổ tiên gọi là Chesa do trưởng nam trong gia đình đứng ra làm lễ. Đồ cúng
cùng với rượu gạo được bày trên mặt bàn giữa nhà. Trên đó cũng đặt các bài vị
tổ tiên viết trên giấy sớ sẽ đốt đi sau khi cúng. Chủ gia đình thắp hương, khấn
mời Tổ tiên, cả nhà cùng bái lạy làm lễ.
Sau lễ Chesa là lễ
Seba, con cháu bái lạy ông bà, cha mẹ với ý nghĩa chúc mừng năm mới và chúc may
mắn. Ông bà, cha mẹ sẽ thưởng tiền hoặc vàng, ngọc hay một món quà quý nào đó
tuỳ thuộc vào tuổi, vị trí của người con cháu trong gia đình cũng như điều
kiện, hoàn cảnh của gia đình đó.
|
Người Hàn Quốc mặc
quần áo truyền thống dân tộc mình chơi trò "tuho" (ném tên) trong
ngày Tết Nguyên đán.
|
Sau đó, cả nhà cùng
quây quần thụ lộc những đồ ăn vừa cúng Tổ tiên. Tiếp đến, đi chúc tết hàng xóm,
người thân, đi thăm mộ Tổ tiên và du xuân đến những nơi danh lam, thắng cảnh,
hoặc tới chùa.
Ngày Tết, trước cửa
nhà người Hàn Quốc không thể thiếu một cái xẻng bằng rơm (gọi là Bok jo ri) với
ý nghĩa hốt thóc gạo rơi vãi ngoài cửa, nhận được phúc lộc quanh năm. Trước
đây, ở Hàn Quốc còn có người đi bán rong “Bok jo ri” vào sáng mùng 1. Họ được
coi là người đem lại sự may mắn cho năm mới. Ai gọi được người bán hàng rong
“Bok jo ri” vào nhà càng sớm thì sẽ được nhiều lộc. Ngày nay, không còn những
người bán hàng rong như thế nữa. “Bok jo ri” được mua ở cửa hàng từ trước
Tết.
Triều Tiên
Trước kia, người Triều
Tiên đón Tết vào tháng 10 và tháng 11, gần đây mới chuyển dần sang mồng 1 tháng
Giêng Âm lịch.
Đêm 30 Tết, các gia
đình quét dọn trong nhà ngoài hiên, treo câu đối Tết, tranh Tết, làm cơm Tết và
may quần áo Tết. Sáng sớm ngày mồng 1, mọi người dậy sớm, chỉn chu quần áo đón
Tết, quay quần bên người ông cao tuổi nhất trong nhà để tổ chức nghi lễ Cha-rye
(lễ tạ ơn gia tiên); sau đó bề trên đáp lễ bằng việc mời cơm Tết. Cả nhà sẽ
cùng nhau dùng Ttok-kuk, món ăn được làm từ nước cơm, với bánh gạo và đậu xanh.
Ttok-kuk có ý nghĩa là “tăng xuân”, người Triều Tiên tin rằng vào ngày đầu tiên
của năm mới nếu dùng một bát Ttok-kuk thì họ sẽ được thêm một tuổi nữa bởi họ
quan niệm khi họ thêm 1 tuổi là khi hết năm cũ chứ không phải sau ngày sinh nhật
như những nơi khác.
Ngày Tết Nguyên đán ở
Triều Tiên không thể thiếu 2 phong tục: "đuổi quỉ' và "đốt tóc".
Để “đuổi quỉ", họ bện một người nộm bằng rơm, nhét tiền vào trong ruột,
sáng sớm mồng 1 Tết đem vứt ra ngã tư đường với ý tống khứ ma quỉ, nghênh đón
điều tốt lành. Tục "đốt tóc" thường được làm vào buổi chiều mùng 1,
người ta đem tóc rụng thu nhặt trong cả năm ra đốt sạch, với mong ước năm mới
gặp nhiều bình an và xua đuổi dịch bệnh.
Món ăn không thể thiếu
trong dịp Tết của người Triều Tiên đó là món “cơm thuốc”. Để chế biến món này,
người ta đem gạo nếp hấp qua, rồi trộn với mật ong, hạt dẻ, táo, nhân hạt tùng,
mỡ, tương... rồi hấp chín. Người Triều Tiên từ xa xưa đã coi mật là thuốc nên
đã gọi loại cơm này là cơm thuốc. Loại cơm này dùng để đãi khách và cúng tổ
tiên. Người Triều Tiên quan niệm, ăn loại cơm này vào đầu năm mới thì cả năm sẽ
được sống sung túc và ngọt ngào.
Tết của người Triều
Tiên kéo dài hàng tuần với nhiều phong tục truyền thống đặc sắc như dán hình
động vật lên cửa để cầu may, mời thầy pháp saman đến cúng tế và xem bói, tổ
chức đón trăng mọc.
Singapore
Người Singapore rất
coi trọng việc vui đón Tết Nguyên đán âm lịch cổ truyền. Diễn ra cùng thời điểm
với Tết Nguyên đán của người Việt Nam, những ngày Tết ở Singapore thường diễn
ra Lễ hội mùa xuân với 3 sự kiện nổi bật: Lễ hội Hoa đăng, Lễ hội Singapore
River Hongbao và Lễ hội đường phố Chingay cùng nhiều hoạt động khác.
Lễ hội hoa đăng là
hoạt động đầu tiên của tháng các hoạt động Lễ hội Chunjie,diễn ra ở khu
Chinatown - trung tâm của Lễ hội Tết Âm lịch ở Singapore. Đêm Hoa đăng được
khai mạc vào thời điểm cụ thể khác nhau tuỳ theo mỗi năm nhưng thường ngoài
trung tuần tháng 1 dương lịch và trước ngày mồng 1 Tết Âm lịch khoảng 15-20
ngày với hình ảnh trang trí ứng với các con vật tượng trưng cho năm đó theo quy
luật lần lượt 12 con giáp. Vào dịp này, người dân Singapore đi du xuân với
nhiều hoạt động khác nhau như đến các đền chùa để lễ thần phật xin lộc đầu năm
và cả năm mới, hoặc vãn cảnh ở các vườn hoa, công viên, khu di tích, danh thắng
văn hóa, hoặc các khu vui chơi giải trí trong cả nước…
Lễ hội Singapore River
Hongbao trở thành sự kiện văn hóa thường niên trong Lễ hội mùa xuân ở Singapore
bắt đầu từ năm 1987. Sự kiện này thường được tổ chức tại Công viên
Esplanade lộng lẫy với một chuỗi những hoạt động giải trí dành cho trẻ em,
người lớn và cả người già, tạo nên một sân chơi lí tưởng cho cả gia đình. Mọi
người, nhất là các du khách nước ngoài sẽ có cơ hội tìm hiểu thêm về văn hóa
Trung Hoa thông qua các gian trưng bày và hoạt động biểu diễn, bao gồm khu
trưng bày những bức tượng khổng lồ của các thần thoại Trung Hoa như Thần Tài và
12 Con Giáp cũng như chương trình biểu diễn hàng đêm của các nghệ sỹ đến từ Tây
Tạng và các tiết mục biểu diễn pháo hoa đặc sắc trên Vịnh Marina. Bên cạnh đó,
sẽ có những buổi trình diễn ẩm thực các món ăn truyền thống, cuộc thi viết thư
pháp và những trò chơi vui nhộn hứa hẹn mang đến những khoảnh khắc ấn tượng cho
cả người lớn lẫn trẻ nhỏ.
Lễ hội Đường phố
Chingay ở Singapore thường bắt đầu diễn ra từ ngày thứ Bảy đầu tiên của năm mới
ở khu vực Vịnh Marina và kết thúc vào ngày rằm tháng Giêng cũng là kết thúc
tết. Hoạt động này thu hút hàng ngàn du khách và người dân địa phương cùng tham
gia diễu hành trên đường phố.
|
|
Tên gọi Chingay theo
tiếng Hoa có nghĩa là "nghệ thuật trang phục và hoá trang". Đây là
hoạt động độc đáo để người dân Singapore vừa vui chơi, vừa thắt chặt tình đoàn
kết giữa các sắc tộc trong nước và với các cộng đồng dân tộc trên toàn thế giới.
Trong suốt 15 ngày từ
đêm Giao thừa cho đến hết ngày 15 tháng Giêng, trên đất nước Singapore đâu đâu
cũng diễn ra các hoạt động vui xuân, là dịp để người ta đi thăm họ hàng, bạn bè
và đãi tiệc nhau. Cha mẹ và những người thân đã lập gia đình sẽ gửi tặng “hong
baos” (tiền lì xì đựng trong bao đỏ) cho những người thân chưa lập gia đình là
biểu thị một cách cầu chúc may mắn cho họ.
Mông Cổ
Mông Cổ là một trong
số ít quốc gia ăn Tết Âm lịch giống Việt Nam. Ở Mông Cổ, hai dịp lễ quan trọng
được chờ đợi nhất là Tết tháng trắng (người dân địa phương gọi là Tsagaan Sar)
vào tháng giêng và tết Naadam vào tháng 7.
Những ngày này, mọi
người cùng “rửa sạch” cả thể xác lẫn tâm hồn để đón chào khởi đầu mới tốt, đẹp
hơn. Nghi thức trước đêm Giao thừa của người Mông Cổ là rửa sạch chén bát với
sữa ngựa.
Vào thời khắc Giao
thừa, người Mông Cổ thực hiện tục uống trà đầu năm. Trước tiên, họ pha trà rót
ra 1 chén đầu tiên, đem ra trước sân nhà vẩy khắp 4 hướng. Chén trà thứ 2 dành
mời chủ nhà, sau đó lần lượt mời các thành viên khác trong gia đình.
Món ăn truyền thống
trong Tết Tsagaan Sar là các sản phẩm làm từ sữa, bánh buuz (giống như bánh
bao), thịt cừu, thịt bò, sữa dê, cơm ăn cùng với sữa đông; hay cơm ăn chung với
nho khô, thịt cừu nướng, thịt ngựa, bánh buuz, sữa ngựa lên men hoặc rượu vodka
trộn sữa.
Ngày Tết gặp nhau,
người Mông Cổ chúc nhau bằng câu nói: "Chúc cho đàn cừu của bạn béo
tốt". Ở xứ sở này, cừu đông hơn người. Hầu hết các món ăn ngày tết của
người Mông Cổ đều chế biến từ sữa cừu và trên mâm cỗ lúc nào cũng có thịt cừu
nướng và mỳ vằn thắn.
Cũng giống như Việt
Nam, tại nhiều nước Đông Á khác, ngày Tết Nguyên Đán cổ truyền đã là dịp để các
thành viên xa gia đình trở về đoàn tụ trong sự hoà thuận, yêu thương và mọi
người dành cho nhau những lời chúc tốt đẹp nhất.
Đăng nhận xét