VĂN HOÁ ẨM THỰC MỸ
Nền văn hóa ẩm thực của Mỹ là kết hợp của nhiều nền
văn hóa ẩm thực khác nhau chứ không phải phát sinh và phát triển tự nhiên trong
quá trình hình thành đất nước. Các món ăn Mỹ cũng như con người đất nước này:
giản dị, xuề xòa, thân thiện với tất cả mọi người
Beefsteak
Bắt nguồn từ Anh, giờ đây beefsteak đã trở thành một
món ăn đậm chất Mỹ sau nhiều năm du nhập.
Apple pie
"As American as apple pie"
Apple pie theo người Anh du nhập vào Hoa Kỳ, gốc gác
chính là loại bánh Tart ở Châu Âu. Cho đến ngày nay thì Apple pie đã trở thành
1 trong các
loại bánh truyền thống của Hoa Kỳ, nếu không muốn nói là “truyền thống nhất“…
Vì hễ nói đến pie, người Mỹ sẽ nghĩ ngay đến Apple pie, dù rằng có rất nhiều loại
pie.
Tacos
Một món ăn khá ngon, có nguồn gốc ở Mê-hi-cô nhưng cực
phổ biến ở Mỹ.
Taco có nhiều dạng - có thể coi như một dạng sandwich
của Mehico. Thường vỏ ngoài làm bằng ngô nghiền nát, như kiểu corn chips
(bim-bim ngô). Khi ăn, người ta thường xúc nhânthịt (hoặc
đỗ cho người ăn chay) vào cùng với một số loại xà lách, ớt ngâm dấm, kem chua
và quả bơ. Nói chung muôn hình vạn trạng nhưng đặc điểm món ăn là cay
Taco sang đến Mỹ và một số nước phương Tây thì được
"Tây hoá". Có rất nhiều loại nhân, và dĩ nhiên cả vỏ bánh cũng được
biến dạng nhiều.
Burritos
Câu chuyện về món bánh burrito bắt nguồn từ sáng kiến
của người đàn ông tên Juan Mendez, một người bán thức ăn dạo trong giai đoạn
cách mạng Mexico (1910-1921) tại khu Bella Vista ở Ciudad Juárez, Chihuahua. Để
giữ thức ăn nóng, Juan đã nghĩ ra cách gói phần nhân lại bằng chiếc bánh ngô lớn,
bên ngoài gói thêm một lớp giấy. Thực khách rất ưa chuộng món ăn này, gọi nó là
món burrito, tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là “con lừa nhỏ”. Tên gọi này bắt nguồn
từ hình ảnh phần bánh bột dư ở góc chiếc bánh trông như cái tai lừa nhỏ và từ
việc chiếc xe bán thức ăn ngày
đó thường do lừa kéo.
Điều thú vị là burrito được ưa chuộng ở Mỹ hơn hẳn ở
Mexico. Nhiều nhà hàng ở phía Nam hoặc trung tâm Mexico không bán loại bánh
này, trừ những lúc họ phải đón nhiều khách du lịch đến từ Bắc Mỹ.
Burrito có phần vỏ là bánh bột ngô Tortilla (đường
kính 24.5 cm hoặc hơn) và phần nhân là thịt bò,
gà hoặc heo. Phần vỏ bánh ngô thường có màu ngà truyền thống hoặc màu xanh,
vàng hay đỏ; được nướng hoặc hấp sơ cho có độ mềm để gói phần nhân phía trong.
Macaroni
Macaroni là một loại nui tròn, ngắn, cong, làm từ bột mì
có nguồn gốc từ Trung Quốc, được nấu chín và dọn dùng chung với phô mai ở khắp
nước Ý trong vòng hơn 500 năm qua. Món này du nhập vào nước Ý nhờ Marco Polo. Đến
thế kỷ 18, các dạng khác nhau của món nui này trở nên nổi tiếng khắp châu Âu.
Trong quá trình đi tìm thuộc địa, người Anh đã mang món ăn này tới Bắc Mỹ. Từ
những năm 1800, thực đơn của nhiều phiên bản macaroni và phô mai đã xuất hiện
trong các cuốn sách hướng dẫn nấu ăn tại Mỹ.
Theo tác giả của cuốn Từ điển ăn uống của Mỹ, John
Mariani, macaroni và phô mai xuất hiện ở Mỹ từ thế kỷ 19 và ngày càng trở nên
phổ biến trong đời sống người Mỹ. Thomas Jefferson (1743–1826) - Tổng thống đời
thứ 3 của Mỹ từng chiêu đãi món này trong một bữa tiệc tại Nhà Trắng vào năm
1802.
Phổ biến nhất nước Mỹ, và tỏ rõ cả quyền lực, sức ảnh
hưởng to rộng trên thế giới phải kể đến fastfood. Hình ảnh những quầy fastfood
mở cửa 24/7 tràn
ngập trên bản đồ ẩm thực thế giới với tiêu chí nhanh-gọn-đủ chất đã trở thành một
trong những biểu tượng đáng tự hào của nền ẩm thực dễ tính này.
Hamburger
Tên hamburger có nguồn gốc từ tên của thành phố
Hamburg, Đức, một người dân từ Hamburg được gọi là "Hamburger"; theo
đó, bất cứ vật gì có nguồn gốc từ thành phố này hay được phổ biến đầu tiên tại
đây được có tên gọi này. (Tuy nhiên, tên của loại đồ ăn này không được viết
hoa). Đầu tiên một loại bánh có thịt bò xay
tên là "thịt nướng Hamburg" (Hamburger steak) được nhắc đến trong một
sách nấu ăn ở Mỹ năm 1891; món này được đặt giữa hai lát mì, và được gọi là
"bánh kẹp Hamburg" (Hamburger sandwich). Đến giữa thế kỷ 20, cả hai
tên gọi này đã được đọc ngắn lại thành "hamburger" hay
"burger".
Hot dog
Hot dog là loại xúc xích mà trong đó thịt được nghiền
mịn, ăn kẹp với bánh mì. Nhắc đến tên “hot dog”, hẳn tất cả chúng ta đều thấy
thật kỳ lạ. Tại sao người ta lại đặt tên loại bánh nổi tiếng này là hot dog?
Tên “hot dog” không phải đặt theo tên tên gọi của người
Đức. Người ta vẫn tin rằng, có một người Đức di cư tới New York và bán xúc xích
bởi ông nắm rõ thói quen yêu thích bóng chày của người Mỹ, ông đưa ra ý tưởng
kinh doanh một loại thức ăn tiện lợi mà khi các cổ động viên vào sân vừa có thể
ăn vừa có thể xem. Điều này đã được một họa sĩ của tờ báo New York Times vẽ lại
thành bức tranh mang tên Tad Dorgan.
Tên của chiếc bánh được gọi là "Dachshund".
Tuy nhiên do mọi người không biết cách phát âm của
Dachshund và cứ gọi là hotdog. Nhưng thực tế không phải vậy! Quay trở lại những
năm 1880, kho ảng thời gian đó, đã có rất nhiều thịt ngựa và thịt chó được dùng
để làm xúc xích. Người ta đọc ngựa (horse) và chó (dog) liền nhau: horsedog, dần
dần nó đã được biến thể thành hotdog như ngày nay.
Pizza
Đến đầu thế kỷ 20, bánh pizza theo những đoàn người Ý
di cư sang châu Mỹ. Năm 1905, một người Mỹ gốc Ý tên là Gennaro Lombardi mở cửa
hàng bánh pizza mang phong cách Mỹ đầu tiên ở New York. Cũng chính tại nước Mỹ,
bánh pizza trở thành một món ăn nhanh được giao đến tận nhà. Phong cách này
nhanh chóng trở thành hình ảnh quen thuộc trên toàn thế giới nhất là sau năm
1945. Trong thời gian Thế chiến thứ hai, những người lính từ Anh, Pháp, Mỹ vì
những lý do khác nhau đã có mặt ở Ý. Khi trở về, họ mang theo những phương thức
làm bánh pizza của người bản xứ và thường mở cửa hàng bán bánh giao tận nhà
theo phương cách của Mỹ. Cho đến ngày nay, bánh pizza đã có mặt ở hầu hết các
quốc gia trên thế giới. Ở mỗi nơi, người ta lại tạo cho những chiếc bánh những
đặc trưng ẩm thực riêng.
Donut
Donut là một loại bánh nổi tiếng thế giới có nguồn gốc
từ Mỹ. Bánh Donut, còn được gọi là Doughnut, một loại bánh nướng được làm từ bột
mì. Đây là loại bánh thường dùng vào bữa sáng, họăc để ăn chơi. Bánh có hình
chiếc nhẫn hoặc hình tròn mỏng dẹt, to bằng bàn tay. Donut được đặc trưng bằng
cách bài trí thiết kế mỹ thuật cho bánh. Bên cạnh vẽ mỹ thuật là sự ngọt ngào từ
lớp chocolate và các nguyên liệu khác như cốm, trái cây .... làm tăng vẻ mỹ thuật
cũng như khẩu vị của bánh.
Americano
Là loại café nghe tên “rất Mỹ” nhưng lại hoàn toàn bắt
nguồn từ nước Ý – café Americano. Thực ra, Americano chính là Espresso nhưng được
pha loãng với lượng nước gấp đôi. Nhiều người không hề thích Americano tẹo nào
vì họ cho rằng nó đã “phá tan” cái “chuẩn” của Espresso nhưng lại có những người
rất khoái Americano vì nó vừa giữ được hương vị của Espresso nhưng đồng thời
cũng hạn chế được nhiều tác hại từ cafein.
Tại New York, nơi mà cuộc sống như tính theo giây, người
ta thường có xu thế thực dụng hơn, muốn uống loại cà phê Americano ư? Vui lòng
mua theo kiểu cốc giấy (có thêm nắp đậy) nếu không muốn muộn giờ làm nhé!
Tips
Mỹ là một quốc gia có thể nói là “nơi khai sinh” văn
hóa tip, thậm chí, nếu không có tiền tip, nhân viên phục vụ sẽ “công khai” thể
hiện sự khó chịu. Tiền tip trong các nhà hàng Mỹ thường từ 15 - 20% hóa đơn.
Con số này khá cao so với các quốc gia khác trên thế
giới và nó được giải thích bởi văn hóa sống của người Mỹ - phải tự phục vụ mình
và để phụ thêm cho đồng lương
ít ỏi của người phục vụ. Không chỉ ở nhà hàng, tại các khách sạn, nhân viên
quán bar cũng mong muốn nhận được một lượng tiền tip nhỏ. Tiền tip là một thông
lệ ở quốc gia có nền công nghiệp dịch vụ phát triển bậc nhất thế giới này.
Đăng nhận xét