Nhật Bản có rất nhiều đặc sản địa phương, nhiều món
như sushi, takoyaki, ramen… được làm từ các nguyên liệu địa phương với các
phương thức cổ truyền rất đặc trưng.
1. Ishikari nabe ở Hokkaido
Ishikari nabe là một món ăn vô cùng đặc trưng của
vùng Hokkaido.
Khách du lịch từ khắp mọi nơi trên đất
nước hoa anh đào đều bị hấp dẫn bởi sự phong phú và đa dạng về cá tươi cũng như
như hải sản đã được qua chế biến của Hokkaido. Ishikari-nabe là một
món ăn đặc trưng của vùng Hokkaido, có nguồn gốc từ thế kỷ 17 – 18, tận dụng
triệt để cá hồi tươi. Cái tên của món ăn bắt nguồn từ con sông Ishikari-Gawa,
nơi nổi tiếng để đánh bắt cá hồi và các món ăn được chế biến từ cá hồi được gọi
là tokachi-nabe trong khu vực Obihiro. Các khoanh cá hồi được hầm cùng với các
loại rau, đậu phụ và konnyaku ở bên trong trộn với rong biển và được tăng thêm
mùi vị bởi nước sốt miso. Khoai tây và bắp cải đều được sản xuất tại địa phương
khi thêm vào trong món ăn càng làm tăng thêm phần hương vị thơm ngon của hải sản,
vì vậy bạn có thể khám phá được hương vị của Hokkaido từ biển cả đến đất liền.
2. Mỳ ramen ở Sapporo
Món mỳ vàng óng ăn kèm với thịt lợn, mỡ, trứng và
miso này đã làm nên tên tuổi của
ẩm thực thành phố Sapporo.
Mỳ ramen là món ăn du nhập từ Trung Quốc,
nhưng đã được sáng tạo lại với những nguyên liệu và khẩu vị thuần tuý Nhật Bản
như bổ sung thêm nước tương Nhật và bột đậu nành, và từ đó trở thành một trong
những món ăn Nhật nổi tiếng nhất trên thế giới. Món mỳ vàng óng ăn kèm với thịt
lợn, mỡ, trứng và miso này đã làm nên tên tuổi của ẩm thực thành phố Sapporo.
3. Yudofu ở Kyoto.
Yudofu là món ăn đơn giản, tinh tế mà lại tốt cho sức
khỏe.
Các món ăn của đất nước mặt trời mọc đều
có chung đặc điểm đó là đơn giản, tinh tế mà lại tốt cho sức khỏe, Yudofu(đậu
phụ hầm) cũng không phải ngoại lệ. Món ăn này rất dễ làm, dễ tìm và vô cùng
ngon miệng tại cố đô Kyoto. Yudofu thường được để trong bát to màu nâu đất thô
mộc, trong đó là những miếng đậu phụ được nấu với nước dùng có vị hải sản, thêm
lát gừng tươi hình hoa và vài nhánh đậu cô-ve xanh non trang trí, một chút hạt
mè đen rắc vào rất thơm và được ăn kèm với gia vị như yuzu kosho và ponzu.
4. Sanuki udon ở Kagawa.
Ở Kagawa, bạn có thể trực tiếp quan sát những người
thợ làm mỳ, từ khâu cuốn, cắt đến nấu mỳ.
Điều đặc biệt nhất của món mỳ Sanuki
udon chính là sự mềm dai đến khó tả. Không chỉ có màu sắc bóng mượt, từng
sợi mỳ Sanuki udon mỗi khi cho vào miệng còn tạo ra âm thanh xì xụp rất vui tai
và cuốn hút. Người ta tìm thấy ở món ăn này những nét chung thú vị giữa mỳ ống
của phương Tây với món bánh gạo mochi của Nhật Bản. Ở Kagawa, bạn có thể trực
tiếp quan sát những người thợ làm mỳ, từ khâu cuốn, cắt đến nấu mỳ trong một
chum nước sôi rất lớn.
5. Edo-mae zushi ở Tokyo
Những lát cá sống tươi ngon nhìn vô cùng hấp dẫn của
món sushi.
Edo-mae zushi là một món ăn nhanh
được biết đến ở Tokyo, trong thời Edo (1603-1867). Và hầu hết chúng ta đều biết
đến món ăn này bằng một cái tên quen thuộc là sushi. Sushi thực chất chỉ là món
ăn được làm từ những lát cá sống được các nghệ nhân cắt vuông vắn rồi xếp trên
những miếng cơm tấm giấm gạo. Nghe chỉ đơn giản thế thôi nhưng để làm được một
món sushi thành thục như một đầu bếp phải mất tới 7 năm rèn luyện hàng ngày. Thử
thách trong món ăn này, chính là kĩ thuật dùng dao điêu luyện của người đầu bếp,
và một điều cũng quan trọng là sự tươi mới của nguyên liệu.
6. Miso katsu ở Nagoya
Những miếng thịt heo được rán giòn rụm trong chảo dầu
nóng, chiên xù tới độ giòn tan và
ánh lên màu vàng nâu hấp dẫn.
Tonkatsu là món ăn được du nhập từ
châu Âu sang Nhật vào cuối những năm 1800. Và nay, nó lại trở thành một món ăn
nổi tiếng không thể không kể đến của người Nhật. Những miếng thịt heo được rán
giòn rụm trong chảo dầu nóng, chiên xù tới độ giòn tan và ánh lên màu vàng nâu
hấp dẫn. Sau đó, nó lại được phủ lên lớp nước sốt ngọt thơm và cay dịu. Miso
katsu cũng chính là món tonkatsu khi ăn cùng nước sốt miso. Đây chính là
loại nước sốt có vị ngọt, nhưng lại mang nét gì đó rất nghệ thuật mà mỗi nhà
hàng katsu miso đều có công thức bí mật riêng của mình để làm say lòng các tín
đồ ẩm thực.
7. Takoyaki ở Osaka
Takoyaki là một món ăn đường phố truyền thống của Nhật
được biết đến rộng rãi ở Osaka.
Takoyaki là một món ăn đường
phố truyền thống của Nhật mà gần như tất cả mọi người đến Osaka đều muốn thưởng
thức. Có hơn 500 quán ăn ở Osaka phục vụ món Takoyaki. Chỉ cần nguyên liệu là bột
mì, bột dashi, bột tenkasu, trứng gà, hành tươi, bắp cải, gừng đỏ chua, bạch tuộc…và
khuôn đổ bánh là đã sẵn sàng cho món bánh takoyaki ngon lành.
8. Champon ở Nagasaki.
Champon giống như món ramen, nhưng thay vì nấu
mì ăn riêng biệt thì món này lại đun sôi trực tiếp trong nước dùng ninh từ thịt
lợn. Món này cũng được ăn cùng với thịt, hải sản, rau quả, thay đổi tùy theo
các nhà hàng, và tùy theo mùa trong năm. Trên vùng biển của Nhật bản, món ăn
này còn bị ảnh hưởng bởi thị hiếu đồ ăn Hàn Quốc khi cho thêm cả ớt tươi, ớt đỏ,
hạt tiêu đỏ, hay thậm chí là cả dầu ớt.
9. Okonomiyaki ở Hiroshima
Bánh xèo ở vùng Hiroshima sử dụng nhiều bắp cải hơn.
Tìm hiểu về ẩm thực Nhật Bản
không thể bỏ quên Okonomiyaki, hay còn thường được gọi dưới tên “bánh xèo
Nhật Bản”, một trong những món ăn truyền thống của người Nhật Bản. Thực chất
Okonomiyaki được chế biến khá đơn giản, đó là dùng nhiều nguyên liệu trộn lẫn
vào với nhau và nướng trên một bàn nướng teppan rất to. Bánh xèo ở Hiroshima được
chế biến đặc trưng hơn cả, sau khi tráng một một lớp bột bên dưới, người ta để
từng loại nguyên liệu làm nhân bánh lên thành từng lớp thay vì trộn lẫn lộn và
cuối cùng là tráng một lớp bột mì lên trên. Ngoài các lớp như đế bánh, bắp cải,
thịt heo và các món tự chọn như bạch tuộc, mực và phô mai thì còn có các loại
mì như yakisoba, udon cũng được để lên trên cùng với trứng chiên và rất nhiều sốt Okonomiyaki. Một
điểm khác biệt nữa đó là bánh xèo ở vùng Hiroshima sử dụng nhiều bắp cải
hơn, lúc chưa chín thì bắp cải được xếp thành chồng cao và xẹp dần trong quá
trình nấu.
10. Chanpuru ở Okinawa
Chanpuru truyền thống thường được xào cùng đậu phụ,
rau và một số loại thịt cá khác.
Du khách đến với Okinawa, tỉnh xa nhất phía Nam của
Nhật bản, hiếm khi bỏ lỡ món Chanpuru, món mướp đắng xào nổi tiếng. Chanpuru
truyền thống thường được xào cùng đậu phụ, rau và một số loại thịt cá khác.
Với những chia sẽ ở trên, Jellyfish Education hy vọng, khi các bạn đặt chân đến đất nước Nhật Bản, sẽ thưởng thức được những món đặc sản hấp dẫn khắp mọi miền của đất nước này !
Với những chia sẽ ở trên, Jellyfish Education hy vọng, khi các bạn đặt chân đến đất nước Nhật Bản, sẽ thưởng thức được những món đặc sản hấp dẫn khắp mọi miền của đất nước này !
Đăng nhận xét